Viết bài luận (essay) là phần thi luôn xuất hiện trong các kỳ thi lấy bằng B1 tiếng anh. Để có thể viết được bài luận tiếng anh B1 yêu cầu học viên phải có đầy đủ những kiến thức về ngữ pháp, từ vựng cũng như khả năng tư duy phản biện nhạy bén.  Ở bài viết này Vstep Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn, cách viết bài luận tiếng anh B1 đạt điểm cao. Cùng với đó là các bài essay mẫu B1 để các bạn tham khảo.

Các chủ đề viết bài luận tiếng anh B1

Nội dung câu hỏi trong đề thi viết luận B1, thường sử dụng 14 chủ đề theo thông tư của Bộ GD&ĐT. Cụ thể như sau:

STT Chủ đề Nội dung câu hỏi thường gặp
1 Self (work). Bạn sẽ được yêu cầu viết về mong muốn công việc tương lai,  vì sao lại lựa chọn công việc này….
2 Locations, landmarks. Hãy mô tả về địa điểm nổi tiếng mà bạn đã từng đến?
3 Services. Bạn sẽ được yêu cầu viết về mong muốn công việc tương lai,  vì sao lại lựa chọn công việc này….
4 Daily life. Hãy miêu tả về công việc bàn làm hàng ngày
5 Travel. Bạn đã từng đi du lịch ở đâu? Bạn thích nhất nơi nào?
6 Education. Bạo lực học đường vẫn thường xảy ra? Hãy nêu phương pháp để chấm dứt tình trạng này?
7 Relationship. Hãy kể về những người thân trong gia đình bạn?
8 Purchase. Hãy nêu những hạn chế trong việc mua bán hàng hóa quốc tế?
9 Language. Tầm quan trọng của tiếng anh đối với ngành du lịch?
10 House. Hãy mô tả về ngôi nhà của bạn?
11 Health and body. Liệt kê phương pháp, thói quen tốt giúp bảo vệ sức khỏe ?
12 Weather. Biến đổi khí hậu có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn? Hãy mô tả những
13 Food, drinks. Hãy kể về món ăn nổi tiếng ở quê hương bạn?
14 Sports. Bạn yêu thích môn thể thao nào? Tại sao bạn yêu thích môn này?


Xem thêm:

Các chủ đề viết bài luận tiếng anh B1
Các chủ đề viết bài luận tiếng anh B1

Bài luận là phần thi thứ 2 trong bài thi viết tiếng anh B1. Phần thi viết luận được đánh giá khó hơn rất nhiều so với viết thư, chính vì vậy bài luận chiếm ⅔ điểm của phần thi viết. Đề thi luận tiếng anh B1 thường yêu cầu viết các dạng bài như:

 • Narrative essay (Bài luận tường thuật ): Bài luận dạng này sẽ yêu cầu bạn kể lại một sự kiện hoặc một trải nghiệm nào đó.
 • Argumentative essay (Bài luận mang tính tranh luận): Dạng bài luận này thường yêu cầu bạn giới thiệu một quan điểm ủng hộ hay phản đối một chủ đề nào đó. Nội dung bài người viết phải đưa ra những lý lẽ chứng minh quan điểm của mình là đúng.
 • Autobiographical essay (Bài luận tự truyện): Dạng bài luận này sẽ yêu cầu người viết  kể câu chuyện đã trải qua, hoặc một khía cạnh nào đó trong cuộc sống (môi trường làm việc, tình hình xã hội…)
 • Persuasive essay (Bài luận thuyết phục): Dạng bài luận B1 này bạn sẽ phải viết nội dung thuyết phục người khác tin theo quan điểm của bạn.
 • Descriptive essay (Bài luận mô tả): Dạng bài luận này, bạn sẽ được yêu cầu tả lại một chủ đề nào đó, ví dụ một con người, địa điểm nổi tiếng….. Thông thường trong kỳ thi B1 dạng bài luận này thường yêu cầu giới thiệu về Đất nước.
viết luận B1 tiếng anh
Cấu trúc bài luận B1 tiếng anh chuẩn

Xem thêm:

Lớp Luyện Thi B1 Vstep Toàn Quốc: Đào Tạo Online Trực Tiếp Với Giảng Viên Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Đại Học Hà Nội & Đại Học Ngoại Ngữ ĐHQG Hà Nội

Nhận tư vấn từ giảng viên

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng anh B1 đạt điểm cao

Để đạt được điểm số cao nhất trong phần thi viết bài luận B1, nội dung bài viết của bạn cần phải đầy đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Cấu trúc bài luận B1 phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau, các cấu trúc ngữ pháp phải được sử dụng đa dạng, các thì phải thể hiện chính xác đúng thời điểm. Theo chia sẻ của các giám khảo đã từng chấm thi, một bài luận B1 tiếng anh chỉ nên sử dụng 40 – 70 từ vựng là hợp lý.

Dưới đây là 6 bước để viết một bài luận tiếng anh B1 hay hoàn chỉnh, đầy đủ các phần theo cấu trúc chuẩn.

Bước 1: Lập dàn ý

Sau khi đã biết chủ đề cần phải biết các bạn hãy lên dàn ý cho bài viết của mình. Hãy nêu những ý mà mình sẽ diễn đạt trong bài luận B1. Khi lập dàn ý các bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc sau.

 • Sắp xếp các ý tưởng theo một trật tự hợp lý, có logic. Các đoạn phải có sự liên kết với nhau, không sử dụng những câu quá ngắn, cụt lủn không đầu không đuôi.
 • Bài luận B1 sẽ yêu cầu số lượng chữ nhất định, các bạn nên phân chia đều số lượng chữ cho mỗi phần trong dàn ý. 

Bước 2: Câu chủ đề của bài luận (Thesis Statement): 

Là phần đầu tiên của bài luận nhằm mục đích thông báo cho người đọc biết bạn sẽ viết về điều gì. Để có câu chủ đề hay tiêu đề của bài luận hay, bạn có thể viết lại tên chủ đề mà bạn được yêu cầu viết. 

Chú ý phần này bạn nên viết ngắn nhưng phải đầy đủ các ý, phải định hướng đúng trọng tâm bài luận. Việc viết câu chủ đề còn giúp bạn làm đúng trọng tâm bài luận, không bị lạc đề  và giúp bài luận của bạn được mạch lạc và thống nhất.

Bước 3: Phần mở bài (Introduction Paragraph)

Ở phần 3 của  bài luận tiếng anh B1 các bạn chỉ nên viết từ 2 – 3 câu. Hãy giới thiệu về chủ đề mà bạn viết và lựa chọn của bạn hoặc ý chính mà bạn sẽ trình bày trong bài.

Ở phần mở bài các bạn cần phải tạo điểm nhấn cho người đọc. Chỉ với 2-3 câu nhưng bạn phải giúp người đọc hình dung được ý tưởng mà bạn sẽ trình bày . Để dây gây ấn tượng với với người đọc, các bạn có thể dùng các cách như:

 • Dùng lời trích dẫn để dẫn chứng cho quan điểm của mình(quote).
 • Quan điểm được nhiều người ủng hộ (strong opinion).
 • Đặt câu hỏi cho chủ đề của bạn (question).
 • Ví dụ về một câu chuyện hay.

Các bạn hãy tham khảo một số cụm từ thường dùng cho phần mở bài:

 • It is widely believed that…
 • It is possible/probable that…
 • It can be argued that…
 • It has been suggested that…

Bước 4: Thân bài (Body Paragraphs)

Phần thân bài bạn nên làm từ 2 – 4 ý chính, mỗi ý nên viết từ 70 – 120 từ. Các ý chính này sẽ tập trung giải quyết yêu cầu của đề thi. Sau mỗi ý chính các bạn có thể triển khai thêm ý phụ nhằm làm rõ thêm cho ý chính.

Giữa các ý chính bạn hãy khéo léo thêm các từ nối để liên kết các câu, nếu được hãy thêm các ví dụ thực tế để bài luận tiếng anh B1 của bạn mang tính thuyết phục hơn.

Các bạn hãy tham khảo một số cụm từ thường dùng cho phần thân bài:

 • First of all… 
 • Firstly/first: …
 • Furthermore…
 • Moreover…
 • Secondly…
 • Thirdly…
 • What’s more + adj…

Bước 5: Kết bài (Conclusion Paragraph)

Có rất nhiều cách để kết thúc bài luận tiếng anh B1, để tạo ấn tượng tốt với người đọc trong phần kết luận các bạn có thể triển khai bằng cách: 

 • Tổng hợp ý chính về nội dung trong bài luận.
 • Cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề kết luận.
 • Khẳng định lại quan điểm của bản thân về chủ đề.

Phần này bạn cũng không nên viết quá dài, tương tự như mở bài bạn chỉ cần 3-4 câu.

Các bạn hãy tham khảo một số cụm từ thường dùng cho phần kết bài:

 • Generally / In the general…
 • In conclusion…
 • To conclude…
 • To sum up…

Bước 6: Kiểm tra lại bài luận B1

Sau khi viết xong phần kết luận các bạn hãy đọc lại bài luận từ đâu, kiểm tra các lỗi chính tả, ngữ pháp, sự liên kết giữa các câu. Hãy điều chỉnh lại nếu thấy chưa hợp lý.

Xem thêm:

Những lưu ý khi viết luận tiếng anh B1

Dưới đây là một số lưu ý khi viết nội dung bài luận B1, các bạn hãy ghi nhớ những điểm này để có thể viết được bài luận tiếng anh B1 hay và độc đáo.

Sử dụng đa dạng từ vựng, từ vựng phải phù hợp văn cảnh

Từ vựng có nhiều từ đồng nghĩa với nhau, nhưng chúng lại có bối cảnh sử dụng hoàn toàn khác nhau. Nếu sử dụng không phù hợp sẽ gây ra loãng từ, hay cố gắng sử dụng từ vụng đúng nơi, đúng chỗ phù hợp bối cảnh sử dụng.

Sử dụng đúng ngữ pháp

Viết sai ngữ pháp là lỗi rất lớn sẽ bị trừ rất nhiều điểm trong phần thi biết bài luận tiếng anh B1. Có 3 chủ điểm ngữ pháp quan trọng bạn cần chú ý khi viết bài luận đó là: các thì, cấu trúc câu và từ trong câu văn. 

Bạn có rất nhiều cách để triển khai nhưng khi viết phải lựa chọn đúng thì, câu trước phải liên quan đến câu sau. Hãy luôn kiểm tra ngữ pháp thật kỹ sau khi đã làm xong bài.

Cấu trúc rõ ràng, mạch lạc

Bài luận B1 tiếng anh của bạn phải được trình bày rõ ràng, mạch lạc. Các câu, từ, mệnh đề, mọi dấu chấm, dấu phẩy cần phải theo đúng quy tắc. Mỗi đoạn ý chính chỉ tập trung vào một điểm hoặc một ý tưởng chính và được sắp xếp rõ ràng.

VD:  Câu chủ đề -> Mở bài -> Ý chính 1 -> Ý phụ  ->Ý chính 2 -> Ý phụ …->Kết bài

Tạo phong cách viết của riêng mình

Để tạo được văn phong riêng có khả cuốn hút người đọc là điều rất khó. Nếu như bạn thực hiện được chắc chắn bạn sẽ đạt được điểm số cao nhất trong phần viết bài luận tiếng anh B1. Để có phong cách viết riêng các bạn hãy thường xuyên luyện tập viết bài luận hàng ngày.

Không viết bài luận B1 quá ngắn

Thường thì đề bài sẽ yêu cầu bạn viết bài luận với số lượng từ cụ thể, hãy tính toán số lượng từ để chia ra các ý và các dòng sao cho hợp lý. Không nên viết bài luận quá ngắn, đây cũng là lỗi bị trừ điểm rất nặng.

Đề bài viết đoạn văn

Nếu chủ đề của bạn là viết đoạn văn thì tuyệt đối không nên xuống dòng hay chia tách quá nhiều ý. Hãy khéo léo sử dụng dấu chấm, dấu phẩy để ngắt câu cho hợp lý.

 

Xem thêm:

Mẫu bài luận tiếng anh B1

Dưới đây là các bài essay mẫu B1 theo các chủ đề thường dùng trong kỳ thi tiếng anh B. Các bạn hãy tham khảo để có thêm kinh nghiệm cho mình. 

Chủ đề bài luận 1: Describe yourself (Miêu tả về bản thân của bạn)

My name is Lam Phuong, I will be 35 years old this year. I work as a flight attendant. I have been doing this job for 10 years so far. I am married to a lovely girl. As the other girl, my hobby is to visit all the countries in the world. Moreover, I also have a hobby of shopping and makeup. Because of the nature of this job, I often have to go abroad, so I also sell hand-held products. I don’t have much time at home so I have an osin to help with housework and cooking. However, on the day off, I do my best to do housework and prepare delicious food for all the members by myself. On weekends, I and some close friends often go to the movies and go shopping together to relieve stress.

Chủ đề bài luận 2: Describe your family (Miêu tả gia đình của bạn)

As a traditional family in Ha Noi, I have many children. My family has 4 members, including Dad, Mom, Grandma and me. My mother’s name is Hoa. She has long hair and black eyes. She is an accountant. My father’s name is Tuan. He is tall and very strong. His job is an engineer. For me, my mother is the most beautiful woman, and my father is the most wonderful man. And my grandmother’s name is Hoan. She is 75 years old, and in the next 5 years we will be celebrating a long life and I look forward to participating in it. I really love my family, and I hope that we’ll always be together no matter what.

Chủ đề bài luận 3: Describe about your favorite sport (Môn thể thao yêu thích)

There are many friends who like soccer, basketball, swimming… Personally, I like playing basketball. I started playing this sport when I was 14 years old. Back then, because I was so small, my dad made a basket to fit my height. Playing basketball helps you to grow taller. Now I’m the tallest in the class. To play basketball you need to practice to have a flexible body and good judgment. You also need to mix well with other players on the team in a really good way. This process is extremely demanding and requires a lot of effort. I usually play basketball during recess or after school with my team. I love to play basketball but I only play it for fitness and entertainment purposes. I love basketball.

các bài essay mẫu B1
Các bài essay mẫu B1 hay chuẩn cấu trúc

Nhận Trọn Bộ Đề Thi Viết Tiếng Anh Vstep B1 – Từ Cơ Bản Đến Chuyên Sâu – Kỹ Năng Lên Dàn Ý Vượt Qua Đề Thi Viết Chỉ Trong 3 Phút

Nhận đề ôn thi miễn phí

Download đề thi viết bài luận tiếng anh B1

Dưới đây là một số câu hỏi trong bài luận tiếng anh B1 những năm trước. Các bạn hãy tham khảo và làm thử.

 • Bạn hãy đưa ra những giải pháp để giải quyết một vấn vấn đề.

VD: Rising sea levels have caused flooding in many places. Please give suggestions to prevent this situation. (Mực nước biển dâng cao đã gây lũ lụt ở nhiều nơi. Hãy cho ý kiến ​​để ngăn chặn tình trạng này)

A thêm phần đóng mở ngoặc dịch nghĩa tiếng việt thế kia cho dễ hiểu nhé. Các phần dưới làm tương tự

 • Bạn đồng tình hay không đồng tình về một vấn đề nào đó.

VD: Fasting is good for health. Do you agree with this determination? Please state your opinion (Ăn chay tốt cho sức khỏe. Bạn có đồng ý với quyết tâm này? Hãy nêu ý kiến ​​của bạn).

 • Bạn đồng ý hay không đồng ý? Vì sao

VD: Vietnamese students are currently overloaded with studies. Do you think this view is correct? Why? (Sinh viên Việt Nam hiện đang quá tải với việc học. Bạn có nghĩ rằng quan điểm này là chính xác? Tại sao?).

 • Đây là hướng phát triển tiêu cực hay tích cực? Hãy nêu quan điểm của bạn

VD: The construction of too much hydropower helps to solve the problem of lack of energy, but does this work also contribute to deforestation? What is your opinion on this matter? (Việc xây dựng quá nhiều thủy điện giúp giải bài toán thiếu năng lượng, nhưng phải chăng công việc này cũng góp phần phá rừng? Ý kiến ​​​​của bạn về vấn đề này là gì?).

 • Viết bài luận về ưu và nhược điểm của một vấn đề

VD: Currently, our country still uses a lot of coal-fired thermal power plants, causing heavy pollution to the environment. What are the advantages and disadvantages of this form of power generation? (Hiện nay, nước ta vẫn sử dụng rất nhiều nhà máy nhiệt điện chạy than, gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường. Những ưu điểm và nhược điểm của hình thức phát điện này là gì?).

 • Viết bài luận về nguyên nhân và hệ quả của một vấn đề

VD: Currently, the weather is very changeable, winter is too cold and summer is too hot. What do you think is the cause of this situation? How will a system of normal climate change failures affect people?

 • Bài luận yêu cầu nêu vấn đề và đưa ra giải pháp xử lý?

VD: Currently, the percentage of university students who do not do the right job is very high. What is the cause here? Do you have any solution to terminate this status? (Hiện nay, thời tiết rất dễ thay đổi, mùa đông quá lạnh và mùa hè quá nóng. Theo bạn đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Một hệ thống biến đổi khí hậu thông thường thất bại sẽ ảnh hưởng đến con người như thế nào?)

 • Viết bài luận về những lợi ích, hạn chế của một vấn đề

VD: Information technology develops the e-commerce industry as well. So according to you e-commerce brings benefits and limits anything? (Công nghệ thông tin phát triển kéo theo ngành thương mại điện tử cũng vậy. Vậy theo ông thương mại điện tử mang lại lợi ích và hạn chế gì?).

 • Trình bày quan điểm của bạn về một vấn đề.

VD: If you regularly jog, you can reduce the problems of cardiovascular disease. According to you, right or wrong. What are some other better methods? (Nếu thường xuyên chạy bộ, bạn có thể giảm thiểu các vấn đề về bệnh tim mạch. Theo bạn đúng hay sai. một số phương pháp khác tốt hơn là gì?).

Các bạn có thể tham khảo thêm đề thi, luyện viết luận B1 tiếng anh bằng cách tải một số đề thi mà Vstep Việt Nam đã tổng hợp dưới đây.

Trên đây là những chia sẻ về cách viết bài luận B1, mẫu bài luận B1 hay và link download đề thi viết luận. Hy vọng những kiến thức này, sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để hoàn thành phần thi viết luận với thành tích tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7