Tổng hợp một số bài luận tiếng anh B1 theo chủ đề kỳ thi VSTEP

Viết bài luận là phần thi thứ 2 trong bài thi kỹ năng viết tiếng Anh B1 VSTEP. Đề thi sẽ yêu cầu viết bài luận khoảng 250 từ, thời gian viết 45 phút. Cách viết bài luận tiếng Anh B1 gồm 6 bước như sau:

 • Bước 1: Lập dàn ý.
 • Bước 2: Viết câu chủ đề.
 • Bước 3: Viết phần mở bài.
 • Bước 4: Viết phần thân bài.
 • Bước 5: Viết phần kết bài.
 • Bước 6: Kiểm tra bài luận.

Các chủ đề viết bài luận tiếng anh B1

Viết bài luận là phần thi thứ 2 trong bài thi viết tiếng anh B1. Phần thi viết luận được đánh giá khó hơn rất nhiều so với viết thư, chính vì vậy bài luận chiếm ⅔ điểm của phần thi viết. Đề thi luận tiếng anh B1 thường yêu cầu viết các dạng bài như:

 • Descriptive essay (Bài luận mô tả): Dạng bài luận này thường yêu cầu tả lại một chủ đề nào đó, ví dụ một con người, địa điểm nổi tiếng….. Thông thường trong kỳ thi B1 dạng bài luận này thường yêu cầu giới thiệu về Đất nước.
 • Narrative essay (Bài luận tường thuật ): Bài luận dạng này sẽ yêu cầu kể lại một sự kiện hoặc một trải nghiệm nào đó.
 • Argumentative essay (Bài luận mang tính tranh luận): Dạng bài luận này thường yêu cầu giới thiệu một quan điểm ủng hộ hay phản đối một chủ đề nào đó. Nội dung bài người viết phải đưa ra những lý lẽ chứng minh quan điểm của mình là đúng.
 • Autobiographical essay (Bài luận tự truyện): Dạng bài luận này sẽ yêu cầu người viết  kể câu chuyện đã trải qua, hoặc một khía cạnh nào đó trong cuộc sống (môi trường làm việc, tình hình xã hội…)
 • Persuasive essay (Bài luận thuyết phục): Dạng bài luận B1 này sẽ yêu cầu viết nội dung thuyết phục người khác tin theo quan điểm của thí sinh.

Dưới đây là một số chủ đề và nội dung câu hỏi thường gặp trong đề thi viết luận tiếng anh B1.

STT Chủ đề Nội dung câu hỏi thường gặp
1 Mô tả người bạn thân của bạn Hãy miêu tả về người bạn thân bao gồm sở thích, tính cách và lý do tại sao họ là bạn thân.
2 Cuộc sống hàng ngày Mô tả một ngày bình thường trong cuộc sống, bao gồm hoạt động, lịch trình và thói quen.
3 Lợi ích của việc học ngoại ngữ Thí sinhcó thể viết về tầm quan trọng của việc học một ngoại ngữ và làm thế nào nó có thể giúp bạn trong cuộc sống hàng ngày.
4 Thay đổi trong thành phố hoặc làng quê của bạn Viết về các thay đổi gần đây mà bạn đã quan sát trong thành phố hoặc làng quê của bạn.
5 Món ăn yêu thích của bạn Hãy chia sẻ về món ăn yêu thích của bạn, cách nó được làm và tại sao bạn thích nó.
6 Thể thao yêu thích Viết về môn thể thao bạn yêu thích, cách bạn bắt đầu tham gia và tại sao bạn thích nó.
7 Quyền và trách nhiệm của công dân Trình bày quan điểm của bạn về quyền và trách nhiệm của một công dân trong xã hội.
8 Những cuốn sách hoặc phim ưa thích Hãy chia sẻ về cuốn sách hoặc bộ phim yêu thích của bạn và tại sao bạn thích nó.
9 Các biểu hiện của văn hóa trong cuộc sống hàng ngày Mô tả cách văn hóa của bạn được thể hiện trong các hoạt động hàng ngày, như lễ hội, phong tục, hoặc ẩm thực.
10 Thách thức trong việc học tiếng Anh Hãy viết về các khó khăn bạn đã gặp khi học tiếng Anh và cách bạn đã vượt qua chúng.

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng anh B1 đạt điểm cao

Để đạt được điểm số cao nhất trong phần thi viết bài luận trình độ tiếng anh B1, nội dung bài viết cần phải đầy đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Cấu trúc bài luận B1 phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau, các cấu trúc ngữ pháp phải được sử dụng đa dạng, các thì phải thể hiện chính xác đúng thời điểm. Theo chia sẻ của các giám khảo đã từng chấm thi, một bài luận B1 tiếng anh chỉ nên sử dụng 40 – 70 từ vựng là hợp lý.

Dưới đây là 6 bước để viết một bài luận tiếng anh B1 hay hoàn chỉnh, đầy đủ các phần theo cấu trúc chuẩn.

Bước 1: Lập dàn ý

Sau khi đã biết chủ đề hãy lên dàn ý cho bài viết của mình. Hãy nêu những ý mà mình sẽ diễn đạt trong bài luận B1. Khi lập dàn ý cần tuân thủ theo nguyên tắc sau.

 • Sắp xếp các ý tưởng theo một trật tự hợp lý, có logic. Các đoạn phải có sự liên kết với nhau, không sử dụng những câu quá ngắn, cụt lủn không đầu không đuôi.
 • Bài luận B1 sẽ yêu cầu số lượng chữ nhất định, nên phân chia đều số lượng chữ cho mỗi phần trong dàn ý.

Bước 2: Câu chủ đề của bài luận (Thesis Statement)

Là phần đầu tiên của bài luận nhằm mục đích thông báo cho người đọc biết thí sinh sẽ viết về điều gì. Để có câu chủ đề hay thí sinh có thể viết lại tên chủ đề được yêu cầu viết.

Chú ý phần này nên viết ngắn nhưng phải đầy đủ các ý, phải định hướng đúng trọng tâm bài luận. Việc viết câu chủ đề còn giúp thí sinh làm đúng trọng tâm bài luận, không bị lạc đề  và giúp bài luận mạch lạc và thống nhất.

Bước 3: Phần mở bài (Introduction Paragraph)

Ở phần 3 của  bài luận tiếng anh B1 chỉ nên viết từ 2 – 3 câu. Hãy giới thiệu về chủ đề mà thí sinh viết hoặc ý chính sẽ trình bày trong bài.

Ở phần mở bài thí sinh cần phải tạo điểm nhấn cho người đọc. Chỉ với 2-3 câu nhưng phải giúp người đọc hình dung được ý tưởng sẽ trình bày . Để dây gây ấn tượng với với người đọc thí sinh có thể dùng các cách như:

 • Dùng lời trích dẫn để dẫn chứng cho quan điểm của mình(quote).
 • Quan điểm được nhiều người ủng hộ (strong opinion).
 • Đặt câu hỏi cho chủ đề (question).
 • Ví dụ về một câu chuyện hay.

Thí sinh hãy tham khảo một số cụm từ thường dùng cho phần mở bài:

 • It is widely believed that…
 • It is possible/probable that…
 • It can be argued that…
 • It has been suggested that…

Bước 4: Thân bài (Body Paragraphs)

Phần thân bài nên làm từ 2 – 4 ý chính, mỗi ý nên viết từ 70 – 120 từ. Các ý chính này sẽ tập trung giải quyết yêu cầu của đề thi. Sau mỗi ý chính thí sinh có thể triển khai thêm ý phụ nhằm làm rõ thêm cho ý chính.

Giữa các ý chính hãy khéo léo thêm các từ nối để liên kết các câu, nếu được hãy thêm các ví dụ thực tế để bài luận tiếng anh B1 mang tính thuyết phục hơn.

Thí sinh hãy tham khảo một số cụm từ thường dùng cho phần thân bài:

 • First of all… 
 • Firstly/first: …
 • Furthermore…
 • Moreover…
 • Secondly…
 • Thirdly…
 • What’s more + adj…

Bước 5: Kết bài (Conclusion Paragraph)

Có rất nhiều cách để kết thúc bài luận tiếng anh B1, để tạo ấn tượng tốt với người đọc trong phần kết luận có thể triển khai bằng cách:

 • Tổng hợp ý chính về nội dung trong bài luận.
 • Cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề kết luận.
 • Khẳng định lại quan điểm của bản thân về chủ đề.

Phần này không nên viết quá dài, tương tự như mở bài chỉ cần 3-4 câu.

Tham khảo một số cụm từ thường dùng cho phần kết bài:

 • Generally / In the general…
 • In conclusion…
 • To conclude…
 • To sum up…

Bước 6: Kiểm tra lại bài luận B1

Sau khi viết xong phần kết luận hãy đọc lại bài luận từ đâu, kiểm tra các lỗi chính tả, ngữ pháp, sự liên kết giữa các câu. Hãy điều chỉnh lại nếu thấy chưa hợp lý.

Để xem thêm những mẫu bài luận hay đạt điểm cao thí sinh hãy truy cập bài viết: Các bài mẫu writing B1 VSTEP.

các bài essay mẫu B1
Luyện viết bài luận tiếng anh B1 hàng ngày tại nhà là phương pháp nâng cao trình độ nhanh nhất

Lớp Luyện Thi B1 Vstep Toàn Quốc: Đào Tạo Online Trực Tiếp Với Giảng Viên Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Đại Học Hà Nội & Đại Học Ngoại Ngữ ĐHQG Hà Nội

Nhận tư vấn từ giảng viên

Những lưu ý khi viết luận tiếng anh B1

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khi viết nội dung bài luận tiếng anh B1 và cách khắc phục. Thí sinh hãy ghi nhớ những điểm này để có thể viết được bài luận tiếng anh B1 hay và độc đáo.

Yếu tố Sai lầm thường gặp Cách xử lý
Ngữ pháp Sử dụng từ vựng không đa dạng, không phù hợp văn cảnh Từ vựng có nhiều từ đồng nghĩa với nhau, nhưng chúng lại có bối cảnh sử dụng hoàn toàn khác nhau. Nếu sử dụng không phù hợp sẽ gây ra loãng từ, hay cố gắng sử dụng từ vựng đúng nơi, đúng chỗ phù hợp bối cảnh sử dụng.
Không đúng ngữ pháp Viết sai ngữ pháp là lỗi rất lớn sẽ bị trừ rất nhiều điểm trong phần thi viết bài luận tiếng anh B1. Có 3 chủ điểm ngữ pháp quan trọng cần chú ý khi viết bài luận đó là: các thì, cấu trúc câu và từ trong câu văn.Có rất nhiều cách để triển khai nhưng khi viết phải lựa chọn đúng thì, câu trước phải liên quan đến câu sau. Hãy luôn kiểm tra ngữ pháp thật kỹ sau khi đã làm xong bài.
Cấu trúc bài viết Cấu trúc bài lộn xộn, không có sự liên kết Bài luận B1 tiếng anh phải được trình bày rõ ràng, mạch lạc. Các câu, từ, mệnh đề, mọi dấu chấm, dấu phẩy cần phải theo đúng quy tắc. Mỗi đoạn ý chính chỉ tập trung vào một điểm hoặc một ý tưởng chính và được sắp xếp rõ ràng.

VD: Câu chủ đề

-> Mở bài -> Ý chính 1 -> Ý phụ  ->Ý chính 2 -> Ý phụ …-> Kết bài

Nội dung bài luận B1 quá ngắn Thường thì đề bài sẽ yêu cầu viết bài luận với số lượng từ cụ thể, hãy tính toán số lượng từ để chia ra các ý và các dòng sao cho hợp lý. Không nên viết bài luận quá ngắn, đây cũng là lỗi bị trừ điểm rất nặng.
Bố cục bài viết không hợp lý Nếu chủ đề của là viết đoạn văn thì tuyệt đối không nên xuống dòng hay chia tách quá nhiều ý. Hãy khéo léo sử dụng dấu chấm, dấu phẩy để ngắt câu cho hợp lý.
Phong cách viết Không thể hiện được văn phong của bản thân Để tạo được văn phong riêng có khả cuốn hút người đọc là điều rất khó. Nếu như thực hiện được chắc chắn thí sinh sẽ đạt được điểm số cao nhất trong phần viết bài luận tiếng anh B1. Để có phong cách viết riêng hãy thường xuyên luyện tập viết bài luận hàng ngày.

Mẫu bài luận tiếng anh B1

Dưới đây là các bài essay mẫu B1 theo các chủ đề thường dùng trong kỳ thi tiếng anh B1.

 • Mẫu bài luận 1:

Task 2: You should spend about 40 minutes on this task.

Write about the following topic:

What is your current profession? Please introduce yourself, including your name, age, and your interests.

You should write at least 250 words.

Bài mẫu trả lời:

My name is Lam Phuong, and I will be turning 35 years old this year. I work as a flight attendant and have devoted a decade of my life to this exciting profession. Beyond my career, I am happily married to a wonderful woman. Much like my spouse, my passion lies in exploring countries across the globe. I find solace in discovering new cultures, traditions, and culinary delights in every corner of the world.

In addition to my love for travel, I have a penchant for shopping and makeup. The nature of my job often leads me to venture abroad, where I also curate and sell travel-friendly products. While my time at home is limited, I have an au pair who assists with housework and cooking. However, during my precious days off, I take it upon myself to manage household chores and prepare delectable meals for all the members of my family. It’s a labor of love that I cherish deeply.

On weekends, I relish the opportunity to unwind and alleviate stress by indulging in some leisure activities. My close-knit group of friends and I frequently attend movies and embark on shopping escapades. These moments of camaraderie and relaxation are essential for maintaining a balanced and fulfilling life.

 • Mẫu bài luận 2: 

Task 2: You should spend about 40 minutes on this task.

Write about the following topic:

Do you love your family? Who do you cherish the most in your family? Please describe your family members

You should write at least 250 words.

Bài mẫu trả lời:

As a traditional family in Hanoi, our family is composed of four members: Dad, Mom, Grandma, and me. My mother, named Hoa, is a graceful woman with long hair and captivating black eyes. She works as an accountant, balancing our family’s finances with precision. My father, Tuan, is a tall and robust figure, and he is an accomplished engineer, continuously crafting solutions and building our future.

To me, my mother is the embodiment of beauty, and my father represents the epitome of excellence. They are my role models, and their dedication to their professions is a constant source of inspiration for me.

My beloved grandmother, named Hoan, is 75 years old and has blessed our family with her wisdom and love. We are excitedly anticipating her upcoming 80th birthday celebration, a remarkable milestone we plan to cherish with great enthusiasm.

I hold a profound affection for my family, and my fervent hope is that we will remain united, facing life’s challenges and joys together. Our bonds of love and support are the pillars of our lives, nurturing each of us to be our best selves. With these strong connections, we shall continue to build a future full of warmth, laughter, and love..

 • Mẫu đề bài luận 3:

Task 2: You should spend about 40 minutes on this task.

Write about the following topic:

What sport do you favor, please state the reasons for your preference and elucidate the benefits of that sport from your personal experiences and knowledge.

You should write at least 250 words.

Bài mẫu trả lời:

There are many friends who like soccer, basketball, swimming… Personally, I like playing basketball. I started playing this sport when I was 14 years old. Back then, because I was so small, my dad made a basketball hoop to fit my height. Playing basketball helps you to grow taller. Now I’m the tallest in the class. To play basketball, you need to practice to have a flexible body and good judgment. You also need to work well with other players on the team in a really good way. This process is extremely demanding and requires a lot of effort. I usually play basketball during recess or after school with my team. I love to play basketball, but I only play it for fitness and entertainment purposes. I love basketball.

Basketball has become more than just a sport for me; it’s a way to bond with my friends and keep myself physically active. The exhilaration of dribbling the ball down the court, the satisfying swish of the net when a shot goes in, and the teamwork involved in every game are all part of what makes it so enjoyable.

Beyond the physical benefits, playing basketball has also taught me valuable life skills. It’s helped me understand the importance of communication, teamwork, and determination. Being part of a team, I’ve learned to trust my teammates and rely on their support during challenging moments on the court.

In my free time, I often watch basketball games on TV, admiring the skills of professional players and learning new techniques. The sport has also given me an opportunity to make new friends, both on and off the court.

In conclusion, basketball has not only been a source of entertainment and physical fitness for me but also a platform for personal growth. It has become an integral part of my life, shaping me into a more confident and cooperative individual.

Nhận Trọn Bộ Đề Thi Viết Tiếng Anh Vstep B1 – Từ Cơ Bản Đến Chuyên Sâu – Kỹ Năng Lên Dàn Ý Vượt Qua Đề Thi Viết Chỉ Trong 3 Phút

Nhận đề ôn thi miễn phí

Download đề thi viết bài luận tiếng anh B1

Dưới đây là một số câu hỏi bài luận trong đề thi tiếng anh B1 những năm trước.

 • Với mỗi câu hỏi thí sinh sẽ có thời gian làm bài 40 phút và mỗi bài luận trả lời cần phải viết 250 từ trở lên.
Chủ đề Câu hỏi Dịch đề
Đưa ra giải pháp để giải quyết một vấn vấn đề. Rising sea levels have caused flooding in many places. Please give suggestions to prevent this situation.
Nguồn: Đề thi VSTEP B1 tháng 6/2018 Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQG Hà Nội
Mực nước biển dâng cao đã gây lũ lụt ở nhiều nơi. Hãy cho ý kiến ​​để ngăn chặn tình trạng này
Đồng ý hay không đồng ý về một vấn đề nào đó. Fasting is good for your health. Do you agree with this determination? Please state your opinion?
Nguồn:Đề thi VSTEP B1 tháng 10/2017 Đại học Văn Lang
Ăn chay tốt cho sức khỏe. Bạn có đồng ý với quyết tâm này? Hãy nêu ý kiến ​​của bạn
Bạn đồng ý hay không đồng ý? Vì sao Vietnamese students are currently overloaded with studies. Do you think this view is correct? Why?
Nguồn:Đề thi VSTEP B1 tháng 4/2019 Đại học sư phạm Hà Nội
Sinh viên Việt Nam hiện đang quá tải với việc học. Bạn có nghĩ rằng quan điểm này là chính xác? Tại sao?
Ưu điểm và nhược điểm của một vấn đề The construction of too much hydropower helps to solve the problem of lack of energy, but does this work also contribute to deforestation? What is your opinion on this matter?
Nguồn: Đề thi VSTEP B1 tháng 11/2017 Đại học Trà Vinh
Việc xây dựng quá nhiều thủy điện giúp giải bài toán thiếu năng lượng, nhưng phải chăng công việc này cũng góp phần phá rừng? Ý kiến ​​​​của bạn về vấn đề này là gì?
Viết bài luận về ưu và nhược điểm của một vấn đề Currently, our country still uses a lot of coal-fired thermal power plants, causing heavy pollution to the environment. What are the advantages and disadvantages of this form of power generation?
Nguồn: Đề thi VSTEP B1 tháng 8/2018 Đại học Thái Nguyên
Hiện nay, nước ta vẫn sử dụng rất nhiều nhà máy nhiệt điện chạy than, gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường. Những ưu điểm và nhược điểm của hình thức phát điện này là gì?
Nguyên nhân và hệ quả của một vấn đề Currently, the weather is very changeable, winter is too cold and summer is too hot. What do you think is the cause of this situation? How will a system of normal climate change failures affect people?
Nguồn: Đề thi VSTEP B1 tháng 10/2016 Đại học Hà Nội
Hiện nay, thời tiết thay đổi rất thất thường, mùa đông quá lạnh và mùa hè quá nóng. Bạn nghĩ nguyên nhân của tình trạng này là gì? Một hệ thống thất bại do biến đổi khí hậu thông thường sẽ ảnh hưởng đến con người như thế nào?
Nêu vấn đề và đưa ra giải pháp xử lý? Currently, the percentage of university students who do not do the right job is very high. What is the cause here? Do you have any solution to terminate this status?
Nguồn: Đề thi VSTEP B1 tháng 8/2020 Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp. HCM
Hiện nay, thời tiết rất dễ thay đổi, mùa đông quá lạnh và mùa hè quá nóng. Theo bạn đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Một hệ thống biến đổi khí hậu thông thường thất bại sẽ ảnh hưởng đến con người như thế nào?
Lợi ích, hạn chế của một vấn đề Information technology develops the e-commerce industry as well. So according to you e-commerce brings benefits and limits anything?
Nguồn: Đề thi VSTEP B1 tháng 4/2017 Đại học Hà Nội
Công nghệ thông tin phát triển kéo theo ngành thương mại điện tử cũng vậy. Vậy theo ông thương mại điện tử mang lại lợi ích và hạn chế gì?
Trình bày quan điểm của bạn về một vấn đề. If you regularly jog, you can reduce the problems of cardiovascular disease. According to you, right or wrong. What are some other better methods?
Nguồn: Đề thi VSTEP B1 tháng 09/2019 Đại học Thái Nguyên
Nếu thường xuyên chạy bộ, bạn có thể giảm thiểu các vấn đề về bệnh tim mạch. Theo bạn đúng hay sai. một số phương pháp khác tốt hơn là gì?

Tham khảo sách 30 đề thi viết luận tiếng Anh B1, B2 VSTEP

 • Tác giả: Ths. Vũ Thị Lê Vy – Trần Thị Thu Hương.
 • Nhà xuất bản: NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Năm tái bản gần nhất: 2022.

30 đề thi viết luận B1-B2

Cuốn sách này được phát hành bởi Nhà xuất bản ĐHQG Hà Nội. Nội dung cuốn sách là tổng hợp 30 đề thi viết luận từ các kỳ thi tiếng anh B1 những năm gần nhất. Nội dung cuốn sách có hướng dẫn cách triển khai viết luận rất chi tiết, dễ hiểu. Sách được thiết kế đẹp, bố cục hợp lý, thu hút và tạo cảm giác thoải mái khi học rất phù hợp để làm tài liệu luyện thi B1 tiếng anh kỹ năng viết.

Vì lý do bản quyền nên cuốn sách này hiện chưa có file tải miễn phí, thí sinh có thể đặt mua cuốn sách tại đây.

Trên đây là những chia sẻ về cách viết bài luận B1, mẫu bài luận B1 hay và link download đề thi viết luận. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để hoàn thành phần thi viết luận.

Xem thêm:

Mẫu viết thư bằng tiếng anh B1.

Các chủ đề thi nói tiếng anh B1.

Học viên lưu ý: Các tài liệu, đề thi trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, do đó không hoàn toàn chuẩn với cấu trúc đề thi của tất cả các trường qua các năm. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, học viên nên tham gia các lớp học ôn với bộ giáo trình và đề thi được cập nhật mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024