Chứng chỉ tin học là gì? Gồm những loại nào? Thi lấy bằng tin học ở đâu? Lệ phí thi bao nhiêu? Cách xếp loại chứng chỉ tin học như thế nào?…Mọi thông tin cần biết về chứng chỉ tin học sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết, đầy đủ tại bài viết này.

Chứng chỉ tin học là gì

Chứng chỉ tin học hay chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin là bằng tin học trong hệ thống tin học quốc dân. Kỳ thi chứng chỉ tin học nhằm xác nhận trình độ, đánh giá khả năng sử dụng công nghệ thông tin trong môi trường học tập và làm việc của các thí sinh dự thi. Chứng chỉ tin học được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và được công nhận giá trị trên toàn quốc.

Chứng chỉ tin học
Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin là gì?

Quy định về chứng chỉ tin học mới nhất

Chứng chỉ ứng dụng CNTT là chứng chỉ quốc gia chứng nhận các kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, được Bộ thông tin và Truyền thông quy định tại Thông tư 03/3014/TT-BTTTT. Đây là chứng chỉ Tin học quốc gia mới nhất, thay thế cho các chứng chỉ ứng dụng Tin học A, B, C cũ. Chứng chỉ Tin học Thông tư 03 gồm 02 cấp độ: Cơ bản và nâng cao.

Chứng chỉ tin học 6 module là gì

Hiện nay chứng chỉ tin học theo thông tư 03/2014 được chia làm 2 cấp độ đó là chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản và chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao. 

Trong đó chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản chính là chứng chỉ tin học 6 module. Để được cấp chứng chỉ thí sinh phải hoàn thành 6 nội dung thi dưới đây.

 • Hiểu biết cơ bản về CNTT (IU01).
 • Sử dụng máy tính cơ bản (IU02).
 • Soạn thảo văn bản với MS Word (IU03).
 • Sử dụng bảng tính với MS Excel (IU04).
 • Trình chiếu với MS Powerpoint (IU05).
 • Sử dụng Internet cơ bản (IU06).

Chứng chỉ tin học dành cho ai?

Chứng chỉ ứng dụng CNTT áp dụng cho rất nhiều đối tượng. cụ thể như sau:

 • Sinh viên các trường học cần chứng chỉ tin học làm chuẩn đầu ra tốt nghiệp, giúp sinh viên hoàn thiện hồ sơ và nâng cao năng lực khi ra trường. 
 • Người cần cải thiện kỹ năng tin học, sử dụng máy tính, Internet và các phần mềm nhằm nâng cao hiệu quả công việc.
 • Người cần chứng chỉ tin học để đáp ứng điều kiện thi tuyển công chức, viên chức.

Bằng tin học có thời hạn bao lâu

Hiện nay chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản và nâng cao không ghi thời hạn sử dụng bằng. Theo quy định của Bộ thông tin tại thông tư 03/2014,chứng chỉ ứng dụng CNTT sẽ có thời hạn sử dụng lâu dài, cho đến khi Bộ có quyết định mới.

Đối với các loại chứng chỉ tin học quốc tế như MOS, IC3, ICDL thời hạn sử dụng là vĩnh viễn.

Chiêu Sinh Lớp Học Ôn Chứng Chỉ Tin Học Chuẩn Thông Tư 03  – Cấp Tốc Có Chứng Chỉ Sau 2 Tuần – Kịp Thời Gian Nộp Cơ Quan

Nhận tư vấn từ giảng viên

Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay

Tại Việt Nam, ngoài chứng chỉ tin học cơ bản và nâng cao thì còn một số loại chứng chỉ tin học quốc tế rất phổ biến như chứng chỉ MOS, chứng chỉ IC3 và chứng chỉ ICDL.

Xem thêm:

Chứng chỉ tin học cơ bản là gì? Thi ở đâu?

Xếp loại chứng chỉ tin học

Dưới đây là danh sách xếp loại chứng chỉ tin học theo mức độ phổ biến nhất hiện nay. Các bạn hãy tham khảo.

 • Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản.

Ra đời theo quy định tại thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT ngày 21/6/2016. Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản ra đời nhằm thay thế cho các loại chứng chỉ tin học A, B, C cũ. Hiện nay hầu hết tất cả các trường Đại học đều sử dụng chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản làm điều kiện đầu ra cho sinh viên.

 Đối tượng cần chứng chỉ này là sinh viên, công chức, viên chức, người đi làm, người cần hoàn thiện hồ sơ thi tuyển công chức….

mẫu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản
Mẫu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản
 • Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao

Ra đời theo quy định tại thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT ngày 21/6/2016. Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao ra đời nhằm nâng cao trình độ, cung cấp cho người học những kỹ năng chuyên sâu về soạn thảo văn bản, phần mềm, phân tích dữ liệu, trình chiếu…

Hình ảnh mẫu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao
Hình ảnh mẫu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao
 • Chứng chỉ tin học MOS

Đây là bằng tin học quốc tế rất có giá trị và rất phổ biến trên toàn thế giới. Chứng chỉ tin học MOS là bài thi tin học văn phòng được triển khai bởi Tập đoàn khảo thí Tin học hàng đầu thế giới – Certiport. Bài thi này dành cho những đối tượng là sinh viên chuẩn bị đi du học, người muốn làm việc, định cư tại nước ngoài…

chứng chỉ tin học MOS
Chứng chỉ tin học MOS
 • Chứng chỉ tin học IC3

Cũng là bài thi được triển khai bởi Tập đoàn khảo thí Tin học Certiport. Nội dung bài thi này nhằm kiểm tra, đánh giá kiến thức và khả năng sử dụng máy tính, phần mềm và Internet của các thí sinh dự thi. Chứng chỉ IC3 dành cho những đối tượng là sinh viên chuẩn bị du học, người đi làm hoặc nộp hồ sơ xin việc tại các công ty nước ngoài…

Mẫu chứng chỉ tin học IC3
Chứng chỉ tin học IC3
 • Chứng chỉ tin học ICDL

Đây là kỳ thi tin học do tổ chức ICDL Foundation – tổ chức quản lý, điều hành. Đây là chứng chỉ tin học quốc tế phổ biến tại hơn 100 quốc gia, 41 vùng lãnh thổ và có hơn 24.000 địa điểm đăng ký trên toàn thế giới.

Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL
Chứng chỉ tin học ICDL

Xem thêm:

Chứng chỉ tin học MOS là gì? Luyện thi bằng tin học MOS ở đâu uy tín?

Chứng chỉ tin học loại nào cao nhất? Nên thi chứng chỉ tin học nào?

Hiện nay chứng chỉ tin học cao nhất trong nước đó là chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao. Chứng chỉ tin học MOS là chứng chỉ cao nhất trong hệ thống các chứng chỉ tin học quốc tế.

Mỗi loại chứng chỉ sẽ có những ưu điểm và những hạn chế riêng. Nên thi lấy chứng chỉ tin học nào, các bạn nên căn cứ vào mục đích sử dụng để lựa chọn cho phù hợp.

Tuy nhiên theo đánh giá riêng, thì các bạn nên thi chứng chỉ tin học MOS, bởi chứng chỉ này sẽ giúp các bạn nâng cao kiến thức rất nhiều. Hơn nữa đây là chứng chỉ tin học rất có giá trị, được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.

Nên học chứng chỉ tin học nào
Nên thi lấy chứng chỉ tin học nào tốt nhất

Hướng dẫn quy đổi chứng chỉ tin học

Ngày 03/8/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn 3755/BGDĐT-GDTX để hướng dẫn việc quy đổi. Dưới đây là bảng quy đổi chứng chỉ ứng dụng CNTT với các chứng chỉ tin học cũ và chứng chỉ tin học quốc tế. Các bạn hãy tham khảo.

STT Loại chứng chỉ Chứng chỉ theo thông tư 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT
1 Chứng chỉ tin học A Quyết định 177/QĐ-TCBT Tương đương chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản
2 Chứng chỉ tin học B Quyết định 177/QĐ-TCBT
3 Chứng chỉ tin học C Quyết định 177/QĐ-TCBT
4 Chứng chỉ tin học MOS Tương đương chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao
5 Chứng chỉ tin học IC3 Tương đương chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản
6 Chứng chỉ tin học ICDL Tương đương chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản

Thi chứng chỉ tin học ở đâu

Hiện tại các bạn có thể đăng ký thi chứng chỉ tin học các trường đại học và các trung tâm liên kết tổ chức như: Đại học bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia, Đại học Kiến trúc… Để xem đầy đủ chi tiết hơn, các bạn hãy xem tại bài viết: Các trường được cấp chứng chỉ tin học.

Hồ sơ đăng ký thi chứng chỉ tin học gồm những gì

Để đăng ký thi chứng chỉ tin học các bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Phiếu đăng ký thi theo mẫu của đơn vị tổ chức.
 • Chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • 02 ảnh 3×4 cm, phía sau ghi đầy đủ thông tin: họ tên, ngày sinh.

Hồ sơ các bạn nộp về đơn vị đăng ký dự thi trước ngày thi chậm nhất 10 ngày. Lịch thi sẽ thông báo qua điện thoại 3-4 ngày trước hôm thi.

Hỗ Trợ Ôn Luyện Thi Chứng Chỉ Tin Học Thông Tư 03 Và Tương Đương Trong Thời Gian Ngắn Nhất – Bằng Chuẩn Hồ Sơ Gốc Trên Website Nhà Trường

Nhận tư vấn hỗ trợ

Lệ phí thi chứng chỉ tin học

Hiện nay mỗi kỳ thi sẽ có mức lệ phí khác nhau, thông thường sẽ dao động trong khoảng  250.000 – 400.000đ/lần thi. Để biết thông tin chính xác, các bạn nên liên hệ tới trung tâm đăng ký để được tư vấn và hướng dẫn.

Xem thêm:

Chứng chỉ tin học IC3 là gì? Đăng ký thi ở đâu

Thời gian thi chứng chỉ tin học

Mỗi loại chứng chỉ tin học sẽ có thời gian thi và số lượng phần thi khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản và nâng cao:  Thi trắc nghiệm trên máy tính 30 phút, thực hành 120 phút.
 • Chứng chỉ tin học MOS: Gồm 7 phần thi mỗi phần 50 phút.
 • Chứng chỉ tin học IC3: Gồm 3 phần thi mỗi phần 50 phút.
 • Chứng chỉ tin học ICDL: Gồm 5 phần thi mỗi phần 45 phút.

Phương pháp học chứng chỉ tin học hiệu quả

Hiện nay có 2 phương pháp học tin học phổ biến, được nhiều người lựa chọn đó là tự ôn tại nhà và đăng ký khóa học tin học online tại các trung tâm. Sau đây là các bước tự học chứng chỉ tin học tại nhà, các bạn hãy tham khảo.

 • Bước 1: Xây dựng lộ trình.

Để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình tự học, các bạn cần phải xây dựng cho mình một lộ trình cụ thể. Việc xây dựng lộ trình sẽ giúp các bạn biết nên bắt đầu học từ đâu và thông qua lộ trình có thể đánh giá kết quả chính xác.

 • Bước 2: Học đánh văn bản bằng 10 ngón tay

Thành thạo khả năng đánh văn bản sẽ giúp bạn có thể hoàn thành bài thi nhanh hơn. Thể hiện sự chuyên nghiệp khi đi làm sau này.

 • Bước 3: Học cách sử dụng các phím tắt

Hiểu rõ và ghi nhớ các phím tắt sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác trên phần mềm nhanh hơn. Chắc chắn trong đề thi chứng chỉ tin học cũng sẽ có những câu hỏi lý thuyết về cách sử dụng phím tắt.

 • Bước 4: Học các bài lý thuyết 

Khi mới học tin học, các bạn đừng vội làm thực hành ngay. Hãy đọc và tìm hiểu kỹ phần lý thuyết. Ghi nhớ các công cụ, chức năng, các kiến thức về phần mềm, ngôn ngữ…khi đã ghi nhớ rõ lý thuyết các bạn làm thực hành sẽ thấy dễ hơn..

 • Bước 5: Luyện tập thực với các phần mềm Microsoft office

Các bài thi thực hành trên phần mềm luôn là phần khó nhất, trong kỳ thi chứng chỉ tiếng anh. Các bạn nên luyện tập thực hành thật nhiều trên các phần mềm này. Để có thể vượt qua kỳ thi dễ dàng hơn.

 • Bước 7: Thử sức với các bộ đề thi thử 

Với những bộ đề thi thử chứng chỉ tin học, các bạn có thể tự làm ở nhà. Sau đó nhờ người có kinh nghiệm chấm điểm để có thể biết chính xác trình độ của bạn thân.

Theo như chia sẻ của một số bạn đã từng tự ôn mà không hiệu quả, thì điểm hạn chế khi tự học tin học tại nhà đó là:

 • Các bạn không có người hướng dẫn.
 • Không biết được mình đang mắc lỗi sai ở đâu, , không có người sửa lỗi sai.
 • Không biết nên học kiến thức gì.
 • Các tài liệu đề thi lấy trên internet đã lỗi thời, không giống với đề thi thực tế.

Chính vì vậy đa số học viên hiện nay đều lựa chọn phương pháp, đăng ký các khóa học tin học online. Tham gia khóa học các bạn sẽ được hướng dẫn bởi các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm, được cung cấp miễn phí đề thi chứng chỉ tin học bám sát cấu trúc đề thi mới nhất.

Xem thêm:

Thi chứng chỉ tin học theo thông tư 03 ở đâu? Lệ phí thi bao nhiêu?

Trung tâm dạy tin học uy tín

Trung tâm dạy học tin học online uy tín chất lượng

Trung tâm luyện thi Vstep Việt Nam là đơn vị chuyên tổ chức các lớp học chứng chỉ tin học  chất lượng cao. Tự hào là đơn vị nằm trong top có tỉ lệ học viên thi đỗ chứng chỉ tin học cao nhất hiện nay gần như là 100%. Các khóa học tin học của trung tâm có nhiều ưu điểm như:

 • Giáo trình giảng dạy, tài liệu ôn thi đề thi được biên soạn bám sát nội dung đề thi chứng chỉ tin học mới nhất. Đảm bảo cung cấp đủ kiến thức để các bạn có thể thi đỗ ngay sau khi hoàn thành khóa học.
 • Đội ngũ giảng viên của trung tâm là những thầy cô nhiều năm kinh nghiệm. Có nhiều phương pháp giảng dạy độc đáo. Sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích, kinh nghiệm làm bài thi và mẹo làm bài thi hiệu quả.
 • Học phí các khóa học chứng chỉ tin học chỉ khoảng 1.200.00  -1.300.000đ, thời gian ôn thi ngắn. Trung tâm cam kết cung cấp đủ kiến thức để giúp các bạn thi đỗ ngay lần thi đầu tiên.
 • Khóa luyện thi chứng chỉ tin học online có thời gian học linh hoạt, thí sinh có thể chọn học vào buổi tối hoặc cuối tuần. Rất phù hợp với những người ở xa, bận đi làm mà không lo ảnh hưởng công việc.

Chiêu Sinh Lớp Học Ôn Chứng Chỉ Tin Học Chuẩn Thông Tư 03 Cấp Tốc – Có Chứng Chỉ Sau 2 Tuần – Chuẩn Phôi Của Bộ

Nhận tư vấn từ giảng viên

Nếu như các bạn cần được tư vấn thêm về lớp dạy tin học online. Hãy liên hệ với trung tâm theo địa chỉ:

Trung Tâm Luyện Thi Chứng Chỉ Vstep Việt Nam

Địa chỉ: 5/1 Phạm Văn Bạch, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Hotline: 0968.560.903.

trên đây là mọi thông tin chi tiết về các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay. Mong rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ cho các bạn những thông tin cần thiết. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được loại chứng chỉ phù hợp.

Xem thêm:

Chứng chỉ ICDL là gì? Địa điểm thi ở đâu?

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7